Hà Nội: 0767 353 785

Đà Nẵng: 0767 353 785

TP HCM: 0767 353 785

Nhựa PP là gì? Tại sao chất liệu PP được sử dụng nhiều?

Rate this post

Các sản phẩm làm từ chất liệu nhựa đã trở nên rất quen thuộc trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Một trong những loại nhựa phổ biến là nhựa PP. Vậy bạn đã nắm rõ tính chất và đặc điểm của nhựa PP chưa? Cùng Thiết Bị Trọng Thức tìm hiểu nhựa PP là gì ngay trong bài viết dưới đây.

1. Chất liệu nhựa PP là gì?

Nhựa PP là gì? nhựa PP hay còn gọi là PolyPropylene, là một loại nhựa nhiệt dẻo cứng, có khả năng chịu lực tốt. Nhựa PP thường tồn tại dưới dạng tinh thể trong suốt và được biết đến là một trong những loại nhựa có giá thành thấp nhất hiện nay. PolyPropylene có khả năng chịu nhiệt tốt, nằm trong khoảng từ 130-170 độ C. Về mặt hóa học

✅Công thức hóa học ⭐(C3H6)n
✅Khối lượng riêng ⭐0,85 g/cm3 hoặc 0,95 g/cm3
✅Trạng thái ⭐Vô định hình hay dạng tinh thể rắn
✅Độ bền ⭐Polypropylene có độ bền từ 30 đến 40 N/mm2, cho thấy khả năng chịu lực tốt
✅Độ dãn dài ⭐Độ dãn dài của Polypropylene nằm trong khoảng từ 250 đến 700%, thể hiện khả năng co dãn khá thấp
✅Độ nóng chảy ⭐Điểm nóng chảy của Polypropylene xấp xỉ 165°C

Sự phát triển của nhựa PP bắt đầu từ năm 1954 khi các nhà hóa học Karl Rehn (Đức) và Giulio Natta (Ý) tiến hành quá trình polyme hóa đầu tiên. Điều này đã thúc đẩy quá trình sản xuất polypropylene trên quy mô lớn, bắt đầu từ năm 1957, bởi công ty Montecatini. Natta và đồng nghiệp đã tổng hợp thành công Polypropylene đầu tiên.

Nhựa PP là gì
Nhựa PP là gì

2. Đặc điểm của nhựa PP

2.1. Đặc tính

Nhựa PP (Polypropylene) có một số đặc tính quan trọng như sau:

 • Đây là một loại vật liệu với đặc điểm về tính cơ học mạnh mẽ, khá cứng.
 • Đặc tính của nhựa PP là gì? Nó không có màu, mùi, vị hoặc độc hại. Khi cháy, nó phát ra ngọn lửa xanh nhạt, có khả năng dẻo và có mùi cháy khó chịu
 • Nếu có một vết cắt nhỏ hoặc một lỗ nhỏ, nhựa PP có thể bị xé rách một cách dễ dàng. Bề mặt của nó là trong suốt, có độ bóng cao, cho phép in ấn rất tốt và sắc nét.
 • Sản phẩm có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn 100 độ C, vượt trội hơn so với nhựa PE. Nó cũng có tính chất cách điện và tính chất hóa học tốt.
 • Nhiệt độ nóng chảy của nhựa PP nằm trong khoảng từ 160°C đến 180°C, và nếu không có áp lực ngoại tác, nó có thể duy trì trạng thái 3 chiều ở nhiệt độ 150°C.
 • Nhựa PP có khả năng chống thấm hơi nước, dầu mỡ, và các loại khí. Nó có độ kết tinh khoảng 70%, không có màu sắc và có cấu trúc bên trong.
Đặc tính của nhựa PP
Đặc tính của nhựa PP

2.2. Ưu điểm và nhược điểm của loại nhựa PP

Ưu điểm của sản phẩm so với các loại nhựa khác được thể hiện qua một số điểm nổi bật sau:

 • Nhựa PP có độ bền vượt trội, khả năng chống thấm và sức kháng hóa chất mạnh mẽ.
 • Kháng được va đập và không dễ biến dạng.
 • Loại nhựa này được lựa chọn ưu tiên do khả năng cách điện xuất sắc và chi phí thấp, dẫn đến việc ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.

Bên cạnh những ưu điểm thì nhựa PP cũng có một vài có những nhược điểm của nó:

 • Đối với nhựa PP, nếu không sử dụng trong thời gian dài, có thể dễ bị oxy hóa.
 • Dễ bị suy thoái dưới tác động của tia UV và có nguy cơ gây cháy nổ nếu không được sử dụng cẩn thận.
 • Nhược điểm lớn nhất của nhựa PP là gì? Các sản phẩm từ nhựa này có khả năng kháng với các chất thơm và dung môi lại kém. Do đó, không nên sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi nhiệt độ cao.
Ưu và nhược điểm của nhựa PP
Ưu và nhược điểm của nhựa PP

2.3. Dấu hiệu nhận biết nhựa PP

Cách để phân biệt nhựa PP là gì? Chúng ta cần tiến hành các bước kiểm tra bao gồm:

 • Bước 1: Thực hiện quá trình đốt cháy các sản phẩm làm.
 • Bước 2: Quan sát bạn sẽ thấy ngọn lửa bốc lên với màu xanh hơi nhạt.
 • Bước 3: Khi nhiệt độ vượt qua ngưỡng chịu đựng khoảng 165°C, nhựa PP sẽ bắt đầu nóng chảy.
 • Bước 4: Quan sát sự biến đổi khí nhựa PP chảy thành dạng dẻo, giống như các dòng chảy liền mạch, và mùi bốc lên sẽ tương tự như mùi của cao su.

Hơn nữa, để nhận biết nhanh chóng hơn các sản phẩm từ nhựa PP, bạn có thể kiểm tra thành phần của sản phẩm. Nếu bạn thấy biểu tượng hình tam giác cân trên sản phẩm, thì đó là một dấu hiệu sản phẩm đó có sử dụng.

Dấu hiệu nhận biết nhựa PP
Dấu hiệu nhận biết nhựa PP

3. Vì sao nhựa pp được sử dụng nhiều

3.1. Sự an toàn của nhựa từ PP

Nhựa PP được sử dụng phổ biến trong gia đình, với tính an toàn cao và khả năng thích ứng với nhiều nhu cầu và mục đích khác nhau. Trong thành phần của nó không chứa bất kỳ chất độc hại nào, đây là lý do tại sao nhựa PP được coi là loại nhựa an toàn nhất cho sức khỏe con người. Nó là nguyên liệu chính để sản xuất vật liệu tiêu dùng như chai, lọ, thùng, xô, hộp đựng thực phẩm, bình sữa trẻ em,…

Mặc dù nhựa PP có khả năng chịu nhiệt độ cao và có thể duy trì sự an toàn và ổn định ở nhiệt độ lên đến 100 độ C. Tuy nhiên, khi sử dụng hộp từ nhựa này thì việc hâm nóng thức ăn trong hộp nên được hạn chế, và nếu cần hâm nóng, chỉ nên để trong 3 phút để đảm bảo được sự an toàn.

Sự an toàn của nhựa PP
Sự an toàn của nhựa PP

3.2. Giá thành rẻ

Sự phát triển của nhựa PP đã đóng góp một phần lớn vào sự phát triển của ngành công nghiệp nhựa trên toàn cầu và đã thách thức việc thay thế nhiều vật liệu truyền thống, đặc biệt là trong lĩnh vực đóng gói, in ấn và sản xuất sợi. Giá của nhựa PP là gì? Đắt hay rẻ? Nhựa Polypropylene vẫn duy trì vị trí là loại nhựa có giá thành thấp nhất trong số các loại nhựa, và do đó nó có sự ứng dụng đa dạng và rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Quý khách hàng có thể tham khảo bảng giá dưới đây:

Tên sản phẩm Giá thành
⭐ Nhựa PP ⭐ 8.900 ~ 38.000 VNĐ

4. Ứng dụng của nhựa PP hiện nay

4.1. Sản xuất thùng rác

Nhựa PP là gì? Sao nó có nhiều ưu điểm lớn như tính nhẹ giúp dễ dàng di chuyển và thuận tiện cho việc thu gom rác thải. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc quản lý rác tại gia đình. Thùng rác làm từ nhựa PP cũng rất đa dạng về kiểu dáng và màu sắc, giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn phù hợp.

Hơn nữa, giá thành của các thùng rác bằng nhựa PP thường thấp hơn so với các sản phẩm làm từ nhựa HDPE, nhựa Composite hay thậm chí là thùng rác inox. Điều này làm cho việc mua sắm và sử dụng các thùng rác bằng nhựa PP trở nên hợp lý và tiết kiệm chi phí.

Sản xuất thùng rác từ nhựa PP
Sản xuất thùng rác từ nhựa PP

4.2. Trong lĩnh vực y tế

Vai trò trong y tế của nhựa PP là gì? Nhựa PP rất đa dạng trong lĩnh vực y tế và được ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau nhờ tính kháng hóa chất và khả năng kháng vi khuẩn xuất sắc. Các sản phẩm từ nhựa PP trong y tế cũng có khả năng chống khử trùng bằng hơi nước.

Trong lĩnh vực y tế, ống tiêm dùng một lần là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của polypropylene. Ngoài ra, nhựa PP cũng được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác như lọ y tế, lọ đựng bệnh phẩm, khay đựng thực phẩm và hộp đựng thuốc để đáp ứng nhu cầu đa dạng của ngành y tế.

Ứng dụng của nhựa PP trong y tế
Ứng dụng của nhựa PP trong y tế

5. Thiết Bị Trọng Thức – Địa điểm cung cấp sản phẩm từ nhựa PP

Thiết Bị Trọng Thức là được biết đến là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm thùng rác được làm từ nhựa PP uy tín nhất tại Việt Nam. Thùng rác nhựa PP của chúng tôi nổi tiếng với đa dạng về kích thước, màu sắc và mẫu mã, do đó có thể phục vụ nhu cầu của nhiều ngành, địa điểm khác nhau. Hiểu rằng giá thành là một yếu tố quan trọng quyết định đến việc chọn các sản phẩm.

Chúng tôi đã cố gắng cung cấp các sản phẩm thùng rác nhựa PP với mức giá hợp lý, tiết kiệm ngân sách của bạn. Và cam kết mang đến cho bạn sự lựa chọn tốt nhất để giải quyết các nhu cầu về quản lý rác thải mà không cần phải chi trả quá nhiều.

Đia điểm cung cấp thùng rác từ nhựa PP
Địa điểm cung cấp thùng rác từ nhựa PP

Qua bài viết trên, Thiết Bị Trọng Thức mong rằng những thông tin đã được chia sẻ đã giúp bạn biết được nhựa PP là gì? hiểu được đặc điểm, phân loại cho đến tính ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng rằng, thông tin này đã cung cấp thêm kiến thức bổ ích và giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nhựa PP. Nếu quý khách có thắc mắc gì vui lòng liên hệ qua số hotline 0767 353 785 để được tư vấn nhé.

Đỗ Trọng Thức
Đỗ Trọng Thức

Đỗ Trọng Thức – là giám đốc của công ty Thiết Bị Trọng Thức, là một chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp Thiết bị vệ sinh công nghiệp - Thiết bị khách sạn, nhà hàng. Tôi tự hào là một trong những người đi tiên phong về lĩnh vực kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động của mình.

Đỗ Trọng Thức
Đỗ Trọng Thức

Đỗ Trọng Thức – là giám đốc của công ty Thiết Bị Trọng Thức, là một chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp Thiết bị vệ sinh công nghiệp - Thiết bị khách sạn, nhà hàng. Tôi tự hào là một trong những người đi tiên phong về lĩnh vực kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động của mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Các bài viết khác

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
error: Alert: Content selection is disabled!!