Hà Nội: 0767 353 785

Đà Nẵng: 0767 353 785

TP HCM: 0767 353 785

Nhựa Composite là gì và Những ưu điểm vượt trội nhất

Rate this post

Trong thời gian gần đây có một số khách hàng thường có câu hỏi: “nhựa composite là gì” Đây là một trong những loại nhựa được sử dụng khá phổ biến với người tiêu dùng. Bài viết dưới đây, Thiết Bị Trọng Thức sẽ gửi cho bạn những thông tin chi tiết nhựa composite?

1. Nhựa composite là gì?

Nhựa composite được làm từ chất liệu nhựa có tên gọi là FRP. Khác với những loại nhựa PE hay PVC, nhựa được tổng hợp từ nhiều chất liệu khác nhau với 2 pha chính là pha nhựa và pha chất độn. Thường loại vật liệu này tốt hơn so với ban đầu nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội của các loại vật liệu thành phần.

Chính vì thế mà được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, “nhựa composite là gì” hay còn gọi là nhựa FRP là từ viết tắt của tiếng Anh Fibeglass Reinfored Plastic và được dịch nghĩa sang tiếng việt là: Nhựa cốt sợi thủy tinh.

Nhựa composite là gì
Chất liệu làm sản phẩm

2. Cấu tạo của chất dẻo composite

Composite là vật liệu khác với các loại nhựa khác vì nó có thể có bao gồm nhiều đặc tính khác nhau của rất nhiều các vật liệu khác.

2.1. Thành phần

Composite bản chất là một loại nhựa tổng hợp. Và nó khác hẳn với các loại nhựa khác trên thị trường hiện nay. Bởi vật liệu này thường bao gồm hai thành phần chính: nguyên vật liệu gia cường và vật liệu nền.

Nguyên liệu gia cường : thành phần này giúp sản phẩm có các đặc điểm cơ học và lý học cần thiết. Về cơ bản phần cốt cốt có 2 loại là dạng cốt sợi (ngắn hoặc dài) và dạng cốt hạt. Nguyên vật liệu gia cường gồm các hạt (hạt đất sét, hạt kim loại, bột gỗ, bột đá…), loại sợi (cellulose, thủy tinh, cacbon, acramic…), hoặc các hình dạng đặc biệt khác.

Vật liệu nền (pha nhựa) có khả năng đảm bảo các yếu tố cốt bên trong composite được liên kết với nhau nhằm tạo ra tính thống nhất và nguyên khối. Vật liệu nền bao gồm polymer (PE, PP, polyester, PVC, Epoxy, cao su…), kim loại, ceramic (xi măng…).

Thành phần nhựa composite là gì
Thành phần của nhựa

2.2. Đặc tính

Bên cạnh việc quan tâm đến “nhựa composite là gì” thì người tiêu dùng thường có xu hướng tìm hiểu đặc tính của sản phẩm. Dưới đây là một số đặc tính nổi bật:

 • Có khả năng chịu được mọi thời tiết khắc nghiệt từ môi trường tốt.
 • Có thể kháng hóa chất, chống bị oxi hóa ăn mòn mà không cần phủ lớp sơn bảo vệ bên ngoài như nhựa HDPE.
 • Độ bền cao nên không mất nhiều công sức và chi phí bảo quản.
 • Có khả năng chống cháy, cách nhiệt và cách điện tương đối tốt.
 • Dễ gia công và thay đổi tạo hình đơn giản và nhanh chóng.
 • Giá vật liệu composite không quá cao nên chi phí bỏ ra để đầu tư sẽ thấp hơn nhiều
Đặc tính nhựa composite là gì
Một số đặc tính của sản phẩm

3. Ưu và nhược điểm của nhựa Composite

Bên cạnh hiểu được khái niệm “nhựa composite là gì” thì cần hiểu rõ về một số ưu, nhược điểm chính của nhựa composite:

3.1. Ưu điểm

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các ưu điểm này:

 • Độ bền cao và tính cứng: Vật liệu thường có độ bền và độ cứng cao, giúp nó chịu được các tải trọng và áp lực cao mà không bị biến dạng hoặc hỏng hóc.
 • Khả năng uốn kéo tốt: Một trong những ưu điểm đáng chú ý của sản phẩm là khả năng uốn kéo nên được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ linh hoạt và thay đổi hình dạng.
 • Khả năng cách điện và cách nhiệt cao: Composite thường là chất cách điện tốt và cung cấp tính năng cách nhiệt, phù hợp cho nhiều ứng dụng trong điện tử, xây dựng, và ô tô.
 • Chống chịu thời tiết, tia UV và sự oxi hóa: Sản phẩm có khả năng chống chịu tốt trước tác động của thời tiết, tia UV và sự lão hóa do môi trường, làm tăng tuổi thọ.
 • Kháng hóa chất và chống ăn mòn: Nhựa composite thường có khả năng chống ăn mòn tốt hơn so với kim loại, đặc biệt trong môi trường ẩm ướt hoặc hóa chất.
 • Quy trình gia công và chế tạo đơn giản: Sản xuất và xử lý tương đối đơn giản, cho phép tạo hình, thay đổi, và sửa chữa dễ dàng.
 • Tuổi thọ cao: Vật liệu thường có tuổi thọ cao hơn khoảng 2-3 lần so với kim loại và gỗ, giúp giảm chi phí bảo dưỡng và đầu tư trang thiết bị sản xuất trong thời gian dài hơn.
Ưu điểm của nhựa composite
Ưu điểm của nhựa composite

3.2. Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nổi trội, nguyên vật liệu composite cũng có những điểm yếu cần xem xét khi lựa chọn và sử dụng nguyên liệu này:

 • Khó tái chế và tái sử dụng: Thường khó tái chế và tái sử dụng khi sản phẩm bị hỏng hoặc trở thành phế phẩm, góp phần vào vấn đề quản lý môi trường.
 • Giá thành cao: Giá thành của sản phẩm thô tương đối cao hơn so với một số vật liệu khác, và phương pháp gia công có thể tốn quỹ thời gian và công sức.
 • Phức tạp trong phân tích tính chất: Để đảm bảo tính chất cơ học, lý hóa và chất lượng của vật liệu, cần thực hiện các phân tích phức tạp, đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về nguyên liệu này.
 • Phụ thuộc vào trình độ công nhân: Chất lượng của sản phẩm thường phụ thuộc nhiều vào trình độ và kỹ năng của công nhân thực hiện quá trình sản xuất, đặc biệt là trong việc thiết lập kết cấu và lớp keo đúng cách.
Nhược điểm nhựa composite
Một số nhược điểm nhựa composite

4. Hình thức sản xuất nhựa composite

Hiểu được bản chất “nhựa composite là gì” thì người tiêu dùng cần tìm hiểu thêm thông tin về phương pháp gia công. Sản xuất chất liệu nhựa này chia làm 2 phương pháp chính đó là:

4.1. Sản xuất ở nhiệt độ áp suất cao

Trong quá trình sản xuất ở nhiệt độ và áp suất cao, có 3 phương pháp gia công chính bao gồm:

 • Phương pháp đúc ép nóng: Hỗn hợp chứa nhựa và sợi thủy tinh được trộn đều và sau đó đặt vào khuôn đúc. Thường áp dụng cho việc sản xuất các sản phẩm nhựa composite có không gian ba chiều và hình dạng phức tạp.
 • Phương pháp đúc ép lạnh: Pha trộn nhựa FRP cũng được trộn đều và sau đó đặt vào khuôn đúc, nhưng quá trình này diễn ra ở nhiệt độ thường nhưng áp suất cao.
 • Phương pháp đúc kéo: Kết hợp nhựa FRP được trộn đều và sau đó kéo qua một lõi gia nhiệt để tạo ra sản phẩm dạng rắn toàn phần hoặc một phần. Được áp dụng để sản xuất các sản phẩm nhựa composite có độ cứng và tính cơ học đặc biệt.
Hình thức sản xuất nhựa composite là gì
Hình thức sản xuất

4.2. Sản xuất ở áp suất thường

Tương tự như phương pháp sản xuất ở nhiệt độ và áp suất cao, phương pháp sản xuất nhựa composite là gì này cũng chia thành 3 hình thức chính:

 • Gia công sản phẩm bằng phương pháp cuộn sợi: Pha trộn sản phẩm được kéo sợi qua một bể để đảm bảo sợi thấm ướt tốt trước khi được xếp vào khuôn chuyên dụng và phủ lớp nhựa lên bề mặt.
 • Phương pháp quay ly tâm bằng lực: Tổ hợp nhựa FRP sau khi trộn đều được xếp vào khuôn và sau đó thực hiện quay ly tâm để tạo ra lực và hình dạng cho sản phẩm.
 • Phương pháp trát lớp: Hỗn hợp nhựa FRP được trộn thành một hỗn hợp kết dính. Sau đó, mỗi khoảng 10 đến 15 phút, người làm việc sử dụng con lăn hoặc súng phun để trát từng lớp lên bề mặt khuôn và để sản phẩm khô lại thành dạng rắn. Đây là một phương pháp sản xuất nhựa composite thủ công.
 sản xuất nhựa composite là gì
Sản xuất nhựa composite ở áp xuất thường

5. Ứng dụng nhựa composite trong đời sống

Ứng dụng của nhựa composite là gì? Dưới đây là một số ứng dụng đa dạng và phổ biến trong nhiều khía cạnh của đời sống và công nghiệp của vật liệu:

 • Sản xuất nội thất: Tạo tủ bếp và cửa nhựa composite, tạo ra bề mặt bền đẹp và dễ bảo quản.
 • Công nghiệp điện tử và bao bì: Sử dụng như chất dẫn trong bao bì vi điện tử và chất kết dụng trong liên kết cấu trúc.
 • Công nghiệp hàng không và vũ trụ: Sản xuất vỏ động cơ tên lửa, vỏ máy bay, hệ thống chống sét của máy bay, và tàu du hành vũ trụ.
 • Công nghiệp khí nén: Sản xuất bình ga nhựa và bình chịu áp lực cao.
 • Công nghiệp nhiên liệu: Sử dụng trong ống dẫn xăng dầu.
 • Ngành ô tô: Tạo lốp xe hơi, vỏ xe hơi, vỏ tàu thuyền, xe máy, và xe đạp.
 • Công nghiệp xử lý nước: Xây dựng hệ thống dẫn nước sạch, nước thải, bồn chứa và ống dẫn hóa chất.
 • Nông nghiệp: Sử dụng trong hệ thống ống thủy nông và ống dẫn nước qua các vùng nhiễm phèn, nhiễm mặn.
Ứng dụng nhựa composite là gì
Ứng dụng của nhựa composite

6. Đơn vị cung cấp sản phẩm nhựa composite uy tín, chất lượng

Thiết Bị Trọng Thức chuyên cung cấp các các sản phẩm về nhựa composite chất lượng như thùng rác nhựa và một số sản phẩm khác.. Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường,công ty chúng tôi luôn cập nhật những sản phẩm cải tiến từ nhựa composite là gì, mẫu mã đa dạng, công nghệ tiên tiến, đem lại sự hài lòng nhất cho khách hàng.

Bên cạnh đó công ty còn có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng nếu có nhu cầu đặt mua:

 • Được đổi trả hàng nếu lỗi phía nhà sản xuất
 • Bảo hành 12 tháng
 • Vận chuyển hàng nhanh chóng, đúng như cam kết
 • Phương thức thanh toán đa dạng
Thiết bị Trọng Thức chuyên cung cấp các sản phẩm nhựa composite uy tín
Thiết bị Trọng Thức chuyên cung cấp các sản phẩm nhựa composite uy tín

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về nhựa composite là gì? Cấu tạo, ưu và nhược điểm,… của vật liệu này. Thiết Bị Trọng Thức hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm. Nếu quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm từ nhựa composite thì hãy liên hệ qua số hotline 0767 353 785 để được tư vấn.

Đỗ Trọng Thức
Đỗ Trọng Thức

Đỗ Trọng Thức – là giám đốc của công ty Thiết Bị Trọng Thức, là một chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp Thiết bị vệ sinh công nghiệp - Thiết bị khách sạn, nhà hàng. Tôi tự hào là một trong những người đi tiên phong về lĩnh vực kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động của mình.

Đỗ Trọng Thức
Đỗ Trọng Thức

Đỗ Trọng Thức – là giám đốc của công ty Thiết Bị Trọng Thức, là một chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp Thiết bị vệ sinh công nghiệp - Thiết bị khách sạn, nhà hàng. Tôi tự hào là một trong những người đi tiên phong về lĩnh vực kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết khác

error: Alert: Content selection is disabled!!